Nguyên nhân khiến bất động sản Bắc Kinh tăng vọt

Cụ thể, 49,6% trong số họ tin rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý cuối cùng của năm 2016 sẽ bằng hoặc cao hơn cùng kỳ năm 2015. Mức này cao hơn 3,1 điểm phần trăm so với

Mới đây, Tân Hoa Xã cho biết, hiện là một trong những thị trường bất động sản (BĐS) “nóng” nhất Trung Quốc.

Thị trường nhà đất Bắc Kinh “nóng” trở lại. Ảnh minh họa: BUCG
Ủy ban TP. Bắc Kinh cho biết, giá nhà tại thành phố này hiện đã ở mức quá cao do các nhà đầu cơ đua nhau tích trữ. Căng thẳng xã hội gia tăng cũng là một tác nhân gây ra các thách thức to lớn đối với sự ổn định của thành phố thủ đô Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê mới nhất, giá mua nhà mới trung bình tại Bắc Kinh tính tới tháng 11/2016 đã tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đà tăng này đã chậm lại phần nào nhờ vào các biện pháp “hạ nhiệt” được Chính phủ Trung Quốc thực thi trước đó.

Trong một động thái mới nhất, ngày 30/9/2016, chính quyền thành phố thông báo tăng tỷ lệ đặt cọc khi mua nhà. Một số chính quyền thành phố khác tại Trung Quốc hiện cũng đã vào cuộc, triển khai các biện pháp nhằm xử lý tình trạng đầu cơ BĐS mà một phần nguyên nhân là do tín dụng giá rẻ.

Hồi đầu tháng 12/2016, các quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết sẽ áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt hơn về dòng tín dụng dùng vào mục đích đầu cơ BĐS năm 2017.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất 133 chuyên gia kinh tế do Viện Kinh tế Công nghiệp thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc thực hiện, các nhà kinh tế đang gia tăng lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý IV/2016.

Cụ thể, 49,6% trong số họ tin rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý cuối cùng của năm 2016 sẽ bằng hoặc cao hơn cùng kỳ năm 2015. Mức này cao hơn 3,1 điểm phần trăm so với kết quả cuộc thăm dò thực hiện hồi quý III. Hơn 72% trong số họ tin rằng tăng trưởng kinh tế cả năm nay của Trung Quốc sẽ đạt trên 6,5%, cao hơn nhiều so với kết quả thăm dò trước đó. Tính trong 3 quý I, II, III/2016, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,7%. Chính phủ nước này đặt mục tiêu kinh tế năm 2016 đạt 6,5%-7%.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *