Thị trường BĐS Australia có dấu hiệu lạ

Số lượng các dự án căn hộ chung cư cũng bắt đầu có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 năm nay, với 31.546 căn được khởi công xây dựng.

Sau “cơn sốt” giá kéo dài hai năm liên tiếp, thị trường nhà đất đã có những dấu hiệu chững lại đầu tiên, theo báo cáo của Bloomberg.
Bloomberg dẫn số liệu nghiên cứu thị trường của chính phủ Australia cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, giá nhà tại Sydney chỉ tăng 3,2% so với cùng kì năm trước. Đây là mức tăng khá khiêm tốn so với tốc độ tăng trưởng hai con số liên tục được ghi nhận trong hai năm qua. Trong khi đó, giá nhà tại Melbourne cũng có dấu hiệu chững lại, chỉ tăng 6,9% trong vòng hơn một năm.


Các dấu hiệu này này xuất hiện ngay khi ngân hàng trung ương vừa lên tiếng cảnh báo nguy cơ thừa nguồn cung căn hộ tai trung tâm các thành phố lớn. Ngân hàng Morgan Stanley cũng dự báo thị trường sẽ dư 100.000 căn vào năm 2018.

Số lượng các dự án căn hộ chung cư cũng bắt đầu có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 năm nay, với 31.546 căn được khởi công xây dựng.

Trước diễn biến mới của thị trường, các ngân hàng lớn nhất Australia đã đồng loạt tăng lãi suất vay tín chấp mua nhà trong tháng này.

Theo ông Paul Bloxham, chuyên gia kinh tế của ngân hàng HSBC tại Australia, các điều kiện cho vay bị thắt chặt đối với người mua nhà và nhà đầu tư BĐS nước ngoài, kết hợp với chính sách kiểm soát vốn của chính phủ Trung Quốc cũng góp phần kìm hãm giá BĐS Australia.

Trong báo cáo triển vọng thị trường nhà đất năm 2017, ông Bloxham nhận định: “Thị trường BĐS Australian đang hạ nhiệt. Các điều kiện cho vay chặt chẽ hơn và nhu cầu của người nước ngoài giảm sẽ gây sức ép lên giá nhà đất, đặc biệt là căn hộ chung cư.”

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dù giá không tăng mạnh như trước, Australia vẫn là một thị trường BĐS hấp dẫn các nhà đầu tư. HSBC dự báo giá nhà ở Sydney sẽ tăng từ 4-6% trong năm 2017, còn ở Melbourne sẽ là từ 2-4%.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *